Home / Chia sẻ kinh nghiệm / Tâm sự về MMO và những câu chuyện liên quan

Tâm sự về MMO và những câu chuyện liên quan

Cũng đã lâu rồi Sơn không có bài mới trên Hỏi Đáp MMO, hôm nay nói chung cũng rảnh, trời thì mưa, không khí mát mẻ (à mà phòng mình lúc nào cũng mát mẻ) nên mình sẽ tâm sự và chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình về việc kiếm tiền trên mạng (make money online).

Sơn bắt đầu dấn thân vào MMO từ lúc còn học cấp 3 (chính xác là học kỳ 2 năm lớp 10). Bắt đầu từ lúc lên cấp 3, lực học của mình giảm hẳn, từ việc là một học sinh khá giỏi toàn diện các môn khi ở cấp 3 thì lúc đó, khi đó lên cấp 3, học lực của Sơn chỉ còn là học sinh trung bình mà thôi. Tuy vậy, ba môn mà Sơn giỏi nhất và không hề có cảm giác run sợ mỗi khi đến tiết đó là Tin Học, Tiếng Anh và Hóa Học. Hồi đó nhà trường có tổ chức một cuộc thi thiết kế trang web cho trường, và mình đã đạt giải nhất trong cuộc thi ấy. Lúc đó Sơn đã sử dụng thành thạo Joomla và đã thành công trong việc xây dựng một website chuyên nghiệp cho trường bằng CMS Joomla, giải thưởng thì chỉ được 100k, và được cộng điểm môn Tin Học (cộng làm gì nữa trời, mình dư điểm rồi), nhưng mà cái khiến mình nở mũi nhất là được vinh danh trước toàn trường trong dịp chào cờ đầu tuần. Bạn bè tụm lại hỏi, giáo viên chủ nhiệm thì trầm trồ khen 🙂

Sau mỗi buổi học, mình vẫn thường xuyên ra quán net, các bạn khác thì có thể ra đó chơi game hoặc “chơi” blog Zing Me (hồi đó Zing Me thịnh lắm), còn riêng mình thì mình chỉ ra quán net để xem điểm thi, rồi lướt web đọc báo. Hồi ấy hay đọc trang khoahoc.com.vn ấy, nay bị phạt nên dẹp rồi hay sao á. Sau khi đọc báo xong thì mình mày mò trên Google search với từ khóa “kiếm tiền từ internet”. Thời đó, mỗi giờ ngồi ở hàng net thì mình phải trả từ 2 – 3 ngàn đồng, màn hình vẫn là loại CRT, nhìn khá là nhức mắt. Sau hàng tuần tìm kiếm, cuối cùng mình cũng tìm thấy hình thức kiếm tiền PTC, và hồi ấy chắc ai cũng biết NeoBux nhỉ? Nó quá nổi tiếng và đủ độ uy tín để hầu như nhà nhà click quảng cáo, người người xem quảng cáo. Click mãi, click mãi thì sau 3 tháng cũng đủ mức thanh toán tối thiểu là 2 đô la, và lúc ấy mình đã sung sướng tột cùng khi trong tài khoản Paypal xuất hiện số dư 2 USD. Các bạn cũng biết đấy, 2 đô la sau 3 tháng ròng rã bấm quảng cáo thì ắt hẳn là lỗ mất rồi, tiền net còn nhiều hơn cả tiền nhận được từ NeoBux. Tiếp tục những năm học cấp 3 sau đó và ngay cả khi đã lên ĐH được 2 năm thì PTC vẫn là hình thức kiếm tiền chủ yếu. Trong 2 năm đầu ĐH, ngoài PTC ra thì gõ captcha và spam tin nhà đất lên các forum cũng là một cách mà mình kiếm tiền. Với mỗi tin spam thành công, thù lao sẽ là 1000đ.

Cuộc sống sinh viên cứ trôi qua như vậy mãi cho đến gần cuối năm học thứ 2, Sơn quyết định bỏ ĐH. Vâng, bạn biết gì không? Lúc nhập học là năm 2010, nhưng giáo trình ở trường vẫn dạy cho sinh viên về cách sử dụng Windows XP cũng như bộ Office 2003. Ngoài ra, bộ giáo trình về C++ cũng cũ mèm, tuy nhiên, về môn lập trình thì không sao, dù gì thì học với giáo trình cũ xong cũng sẽ ứng dụng được. Chứ Windows XP với Office 2003 thì quá sức là lạc hậu. Sau khi ngưng việc học tại trường ĐH thì gia đình vẫn chưa biết về việc đó, hàng tháng ba mẹ vẫn gửi tiền vào cho mình, tuy nhiên, mình đã cất số tiền đó trong vòng 1 năm, cho đến đầu năm 2013, khi không thể tiếp tục che đậy việc bỏ học ĐH nữa thì Sơn mới nói cho ba mẹ biết. Và số tiền mà ba mẹ gửi vào bấy lâu nay cũng đã đủ để mình mua được một chiếc laptop tầm trung và phục vụ cho MMO. Mới ban đầu, ba mẹ mình rất tức giận và hầu như không đồng ý về việc bỏ học của mình. Cũng phải thôi, người lớn như ba mẹ, ai lại đi tin ba cái chuyện như là ngồi máy tính cả ngày mà lại làm ra tiền được chứ. Bạn cứ thử hình dung việc đó giống như là khi bạn nói với thằng bạn thân của bạn rằng bạn kiếm được hàng chục triệu mỗi tháng, trong khi thằng bạn của bạn làm bục mặt ở văn phòng cũng chỉ được 30% hay quá lắm là 50% con số thu nhập của bạn. Mình cũng đã phải mất đến 3 ngày liền thì mới thuyết phục được ba mẹ về việc MMO là có thật. Gian nan lắm các bạn à. Sau 3 ngày ròng rã đó thì ba mẹ đã đồng ý cho mình thời gian là 1 năm để có thể chứng minh được rằng MMO có thể kiếm ra tiền và số tiền ấy đủ nuôi sống bản thân cũng như lo cho các em, cũng như ba mẹ.

Đầu năm 2013, Sơn bắt đầu làm quen với Youtube và AdSense (GA). Lúc ấy cũng chưa hề biết reupload, mà chỉ biết về cheat mà thôi. Cheat ở đây là bơm view và tự click quảng cáo trên video Youtube bằng sock. Thời ấy mình bơm view bằng Hitleap, và còn nâng cấp lên premium để sử dụng các tính năng cao cấp khác từ Hitleap. Mỗi ngày như vậy mình kiếm được từ 50 – 60 đô la từ GA. Dù cho có một số GA bị khóa (tất nhiên rồi, cheat mà), nhưng vẫn có một số khác còn sống và nhận được thu nhập. Lúc được GA thanh toán, Sơn đã bắt một chuyến xe từ Sài Gòn về quê, và dẫn ba mẹ ra ngân hàng ở quê để chứng kiến việc lĩnh tiền từ GA. Kể từ lúc đó, ba mẹ đã gần như tin hoàn toàn vào MMO và cho phép Sơn có thể thoải mái làm việc trên internet mà không hề bị hỏi han quá nhiều như trước nữa.

AdSense
Chàng sinh viên “nghèo” với chiếc quần rách đã thành thương hiệu.

Đến cuối năm 2013, khi việc cheat trở nên khó khăn hơn, và một phần cũng vì không muốn cheat nữa nên Sơn đã ngừng lại; chuyển sang hoạt động reupload (hiểu nôm na là lấy những video của người khác và tải lên Youtube để kiếm tiền). Thời đó mọi thứ khá dễ, upload là nút kiếm tiền sáng ngay, còn nếu đưa kênh vào net thì có thể reupload video bản quyền bất kỳ và kiếm tiền mà không hề bị hệ thống Content ID bắt. Và cũng từ đó, mình có một cuộc sống thoải mái hơn khi thời gian phải làm việc ít lại, do đó có khá nhiều thời gian rảnh để ăn chơi nhảy múa. Mình chuyển từ dịch vụ internet cáp đồng lên cáp quang (tính đến nay cũng đã sử dụng được 6 năm dịch vụ internet VNPT tại TPHCM), xem phim thì chuyển từ rạp Galaxy sang Megastar (CGV), về quê thì không đi xe khách nữa mà chuyển sang bay cùng Vietnam Airlines, từ karaoke sinh viên lên karaoke cận cao cấp với phong cách phục vụ khác hẳn.

AdSense
Kiếm tiền với AdSense trong năm 2014 rất dễ.

Sang đầu năm 2014, cụ thể là tháng 2, Sơn bắt đầu nhận được lời mời mở khóa học dạy kiếm tiền từ Youtube từ Kiệt, Minh (Gà Tây), với khách mời là bạn Trường. Sau khóa học đó, mình đã có nhiều bạn hơn, đa số là các học viên thân thiết. Do quỹ thời gian rảnh ngày càng nhiều, nên mình bắt đầu tìm hiểu sang các hình thức kiếm tiền khác ngay trong nửa đầu 2014. Sơn đã mua và tìm đọc các ebook về ClickBank, cũng như tham gia vào các forum MMO nước ngoài và học tập được khá nhiều hình thức kiếm tiền trên mạng rất hay từ sự chia sẻ của các bạn ngoại quốc. Cũng trong 2014, Sơn bắt đầu tham gia các hội thảo về làm giàu, cũng như cách để tăng cường sự tự tin cho bản thân khi nói trước đám đông. Đến cuối năm 2014, từ một con người rụt rè, ít khi muốn đến chỗ đông người thì nay Sơn đã tự tin hơn, khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng tốt hơn, và đặc biệt là có khả năng thu thập thông tin từ những người quen xung quanh để từ đó loại bỏ bớt những kẻ chơi xấu sau lưng mình. Nói chung, mình đã có một bước tiến dài trong năm 2014 kể cả về thu nhập lẫn các kỹ năng mềm cho bản thân.

Đến 2015, cuộc sống vẫn vậy tiếp diễn, các khóa học mở riêng để đào tạo cách kiếm tiền từ Youtube vẫn diễn ra đều đặn với 2 khóa học trong năm. Các website của mình bắt đầu có traffic tăng dần, kéo theo thu nhập từ các net CPM cũng tăng cao, khiến cho mình trở thành một người sở hữu nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Và nói thêm về Youtube, lúc đó mình cũng đã bắt đầu việc thuê người tạo video quảng bá các sản phẩm “pre-launch” và tải lên Youtube, sau đó chờ đến hành sản phẩm được phát hành (launch) thì bung video ra và kiếm lỡi trên mỗi lượt click mua sản phẩm từ phần mô tả của Youtube. Khi mà mình ngày càng có nhiều nguồn thu nhập thụ động chảy về tài khoản thì cũng là lúc mình phát hiện ra đã có những kẻ làm bạn với mình chỉ để “get” kiến thức mà thôi. Ơn trời, chắc các bạn cũng nhớ là trong năm 2014, mình cũng đã bắt đầu thu thập thông tin (hợp pháp và công khai) của những người xung quanh và dùng chúng để loại bỏ bớt những kẻ chơi xấu. Và cũng may mắn và những kẻ chơi xấu đó cũng chả am hiểu mấy về công nghệ cũng như cách bảo mật, vì vậy họ để lại dấu vết dài hàng “km” trên thế giới ảo. Việc của Sơn chỉ là truy theo dấu vết và “trả thù” mà thôi.

AdSense
Hãy tạo nhiều tài khoản AdSense một cách “đúng luật”.

2016 đã trôi qua gần được nửa năm, Sơn vẫn đang ngày ngày sản xuất video (với tầm 70% chất xám của bản thân) và tải lên Youtube để kiếm tiền, đồng thời xây dựng các website để quảng bá tên tuổi, lên kế hoạch quay lại CPI/PPI trong tháng 7/2016 cũng như tiếp tục duy trì các nguồn thu nhập thụ động đã xây dựng từ trước.

MMO thực sự không hề đơn giản như bạn nghĩ, bạn có thể học một khóa học, hay mua một cuốn ebook và thực hành để thấy ngay kết quả. Thế nhưng nếu bạn không thể tư duy, không thể nghĩ ra những ý tưởng mới thì Sơn tin rằng nguồn thu nhập của bạn sẽ lập tức trở về 0 ngay khi những kiến thức mà bạn học được từ những cuốn ebook hay khóa học trở nên lỗi thời. Bạn sẽ phải đợi người khác mở khóa học, viết ebook, và bấy nhiêu thời gian chờ đợi đó là quá lãng phí, bạn có nghe đến chi phí cơ hội chưa? Nếu chưa, hãy Google nó và đọc nhé. Hãy rèn luyện kỹ năng tin học của bạn, hãy trau dồi Anh ngữ, tập tư duy sáng tạo và bạn sẽ chủ động được trên con đường MMO đầy chông gai này.

Sơn chúc bạn thành công và kiếm được nhiều tiền từ internet nhé 🙂

About Trần Ngọc Sơn

Tôi là một kẻ nghèo khó giữa thế giới rộng lớn này.

Check Also

Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ Adsense và website (phần 4 – hết)

Vậy là các bạn đã cùng Sơn trải qua 3 kỳ trong series “Kiếm tiền …

Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ Adsense và website (phần 3)

Như đã hứa ở kỳ trước, ở phần 3 này Sơn sẽ hướng dẫn các …

6
Leave a Reply

avatar
65535
3 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
Trần Ngọc SơnLuongCuong le minhTrương Văn Hai Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Trương Văn Hai
Guest
Trương Văn Hai

Hay quá cảm ơn anh ạ.Em cũng đang tập tọe khi mà sv mới ra trường làm không được mấy đồng.Hy vọng anh có nhiều bài viết chia sẻ hơn nữa.

Cuong le minh
Guest
Cuong le minh

Hay quá,cảm ơn anh

Luong
Guest
Luong

Ngưỡng mộ anh quá hehe. Anh có thể chia sẻ một số forum hay blog mmo nước ngoài hay không ạ? Em mới tập tành chơi GA. Em chỉ mới biết đến shoutmeloud thôi 😀

error: Content is protected !!