Home / Kiếm tiền từ internet / Cryptocurrency / Đâu là quốc gia có giá điện rẻ nhất để xây xưởng đào coin?

Đâu là quốc gia có giá điện rẻ nhất để xây xưởng đào coin?

Điện chính là thứ đắt đỏ nhất trong các loại chi phí “in” tiền mã hóa. Theo đó, ở những quốc gia có giá điện rẻ thì sẽ là bến đậu tốt dành cho các xưởng đào để tạo ra lợi nhuận. Một bảng so sánh giá điện đơn thuần giữa các quốc gia sẽ là chưa đủ để cung cấp đủ thông tin về các triển vọng cho việc xây xưởng khai thác. Trước hết, trong cùng một quốc gia thì giá điện vùng này sẽ khác vùng kia. Đặc biệt là những quốc gia lớn như Nga, Canada hay là Mỹ.

Chi phí đào coin
Chi phí đào coin

Khai thác bằng ASIC

Elite Fixtures đã công bố một báo cáo cách đây vài ngày so sánh chi phí điện cho việc tạo ra 1 BTC ở 115 quốc gia. Đồng thời, chi phí điện trung bình ở các nước khác nhau và mức tiêu thụ năng lượng trung bình của các máy ASIC phổ biến nhất cũng đã được thống kê.

Theo đó, Venezuela đã chứng tỏ là quốc gia có lợi nhất cho việc khai thác coin. Chi phí tạo ra 1 BTC chỉ tốn $531. Tuy nhiên, do tình hình bất ổn ở Venezuela, việc cung cấp điện giá rẻ như thế này không hề được đảm bảo. Nơi thứ 2 trong bảng xếp hạng là Trinidad và Tobago ($ 1190 / BTC) và Uzbekistan ($ 1,790 / BTC). Nói chung, phần lớn các quốc gia “có lợi nhuận” đều nằm trong khu vực châu Á hoặc Đông u. Trên lãnh thổ của Liên Xô (trước đây), Uzbekistan, Ukraine ($ 1852 / BTC) và Belarus ($ 2,177 / BTC) đều là các quốc gia mang lại lợi nhuận tốt.

Chi phí khai thác ở Nga, Hoa Kỳ và Trung Quốc khá tương đồng nhau: tầm $ 4000  cho mỗi Bitcoin. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng chi phí điện ở các vùng khác nhau của các vùng có thể chênh lệch từ 2 lần trở lên. Chi phí điện đắt đỏ nhất là ở Hàn Quốc ($ 26,170 / BTC). Tức là việc tạo ra 1 BTC tốn chi phí gấp đôi so với giá thị thường của đồng tiền mã hóa này. Đáng chú ý là thị trường Bitcoin ở Hàn Quốc là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới.

PoS VS. Những xưởng đào bằng card đồ họa

Trong trường hợp các coin PoS, lợi nhuận của việc đào phụ thuộc vào tổng số dư trong ví cũng như các quy định khác nhau trong thuật toán. Chi phí điện năng cho thuật toán này là cực thấp, trong nhiều trường hợp còn có thể bỏ qua chi phí này.

Tuy nhiên, lợi nhuận từ việc khai thác theo thuật toán PoS không phải là siêu việt. Các loại tiền mã hóa PoS lớn nhất chỉ hứa hẹn mang về thu nhập từ 5% đến 20% mỗi năm cho bạn. Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng thấy rằng phương pháp PoS không phụ thuộc vào sức mạnh tính toán. Hơn nữa, nó miễn dịch với hình thức “tấn công 51%” và vẫn là phương pháp tiết kiệm năng lượng cũng như an toàn nhất.

Đối với trường hợp sử dụng GPU để đào, rất khó để tính được mức độ hiệu quả về năng lượng. Trước hết, giá các loại coin có thể khai thác bằng GPU không hề ổn định. Tuy nhiên, vẫn có thể ước tính ước tính chi phí điện cho việc sử dụng trâu đào card đồ họa ở một số quốc gia cụ thể. Giả sử chúng ta có một “con trâu” 6 chân (hiện nay đây là giải pháp phổ biến nhất để đào coin tại nhà). Loại card đồ họa sử dụng là GTX 1060 (một trong số những card lợi nhuận nhất thị trường, dễ tìm mua hơn là Radeon RX470). Thu nhập trung bình mà 1 “trâu cày” mang lại là $ 400 một tháng, trong khi chi phí cho phần cứng là $ 3400.

Đào coin bằng card đồ họa
Đào coin bằng card đồ họa

Ở Belarus (nơi giá điện thuộc hàng thấp nhất thế giới), một trâu cày sẽ “ăn” tầm $ 50 mỗi tháng tiền điện. Ở Nga, chi phí này là $ 60 mỗi tháng. Nhưng ở Hàn Quốc thì bạn sẽ phải trả tới $ 350 mỗi tháng cho tiền điện, vì thế tốt nhất bạn nên quên đi chuyện đào coin bằng card đồ họa đi.

Làm sao để có thể tiết kiệm tiền điện?

Điện mặt trời
Điện mặt trời

Dĩ nhiên là trốn tiền điện không phải là một giải pháp tiết kiệm rồi. Việc cố gắng ăn cắp điện còn là một ý tưởng tồi tệ, chưa kể việc đó cũng rất nguy hiểm nữa. Việc lắp đặt các tấm pin mặt trời nghe có vẻ an toàn, nhưng chi phí ban đầu cực kỳ đắt. Một dàn năng lượng mặt trời đủ để cho 1 trâu cày nói trên chạy có thể tốn tới một ngàn đô hoặc hơn. Nghĩa là, với giá điện ở Nga (Trung Quốc, Mỹ), chi phí cho hệ thống năng lượng mặt trời này sẽ được bù lại trong hơn một năm. Chưa kể việc lắp điện mặt trời cho máy đào ASIC thì chi phí còn tăng gấp bội. Ở một vài quốc gia có chính sách “cõng” chi phí điện cho thợ đào, họ tuyên bố có những ưu đãi riêng cho thợ đào, tuy nhiên đến nay chúng vẫn chỉ nằm trên giấy mà thôi. Như vậy giải pháp tiết kiệm chi phí điện năng cho việc khai thác coin theo thuật toán PoW (dùng card màn hình) vẫn còn khá xa vời.

About Trần Ngọc Sơn

Tôi là một kẻ nghèo khó giữa thế giới rộng lớn này.

Check Also

Youtube coffee

Những thay đổi trong Chương trình Đối tác Youtube (YPP) nhằm bảo vệ nhà sáng tạo tốt hơn

Youtube vừa đăng tải một vài thay đổi trong Chương trình Đối tác YouTube, Hỏi …

chị Thơ Nguyễn

Vụ chị Thơ Nguyễn bị tố “rên phản cảm”, báo chí có quá GATO?

Xin chào mọi người, trong một vài ngày qua thì chắc hẳn các bạn cũng …

Leave a Reply

avatar
65535

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
error: Content is protected !!