Home / Kiếm tiền từ internet / Kiếm tiền từ blog / Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ Adsense và website (phần 3)

Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ Adsense và website (phần 3)

Như đã hứa ở kỳ trước, ở phần 3 này Sơn sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo một fanpage Facebook và phát triển nó. Nói là cách tạo fanpage vậy thôi chứ ở phần này chúng ta sẽ tập trung vào việc phát triển page là chính, chứ việc tạo fanpage thì cực kỳ đơn giản, hầu như ai chơi Facebook đều có thể làm được. Thôi không dài dòng nữa, ngay bây giờ Sơn sẽ chỉ cho mọi người cách tạo fanpage Facebook luôn.

Đầu tiên các bạn truy cập vào link này facebook.com/pages/create, sau đó bạn chọn một trong 6 mục được FB liệt kê sẵn, mục nào gần với nội dung fanpage của bạn nhất thì chọn cái ấy. Sơn vẫn thường hay chọn như hình minh họa bên dưới, sau đó điền tên fanpage và ô trống và click nút Get Started.

09-04-2016 14-27-07

Sau đó, bạn sẽ được Facebook hỏi một số thông tin cơ bản như mô tả về page, địa chỉ website (bạn điền địa chỉ website đã tạo ở phần 2), upload ảnh đại diện (avatar). Ở một số bước, nếu như bạn chưa muốn làm (ví dụ như chưa muốn upload ảnh đại diện) thì có thể click nút Skip để bỏ qua phần đó và thực hiện sau cũng được.

Về cơ bản, chiến lược của Sơn là tạo một fanpage gắn với website đã tạo, page này sẽ định hướng (target) đến tất cả người dùng FB ở một quốc gia nhất định, và đồng thời những người đó cũng chính là nguồn traffic giúp blog/website của các bạn được viral (lan truyền). Một khi bạn đã định hướng đúng nhóm người liên quan đến nội dung blog/website của bạn thì họ sẽ luôn hoạt động tích cực và lượng reach mang lại là rất cao.

Gần đây Facebook đã thay đổi nhiều thứ trong thuật toán hoạt động, và sau đây Sơn xin phép được liệt kê ra những thứ quan trọng mà bạn cần chú ý đến nếu muốn kiếm ra tiền từ combo “Facebook Ads + WordPress + AdSense”:

 • Khi chạy quảng cáo trên FB, bạn nên hiển thị mẩu quảng cáo trên Facebook News Feed (cho PC) và Mobile News Feed (cho các thiết bị cầm tay). Quảng cáo ở những vị trí đó mang lại cho bạn số lượng hiển thị cũng như tương tác cao hơn hẳn việc quảng cáo ở thanh bên phải (Right Hand Column – RHC). Thêm nữa, RHC hầu như chỉ hiển thị trên PC mà thôi, vì vậy lượng tiếp cận sẽ giảm đi đáng kể nếu như bạn chỉ dùng loại quảng cáo này.
 • FB hiện giờ đã thực hiện phân bổ ngân sách quảng cáo của bạn trải đều ra tất cả các khung giờ trong ngày. Điều này là sao? Nó có nghĩa là bây giờ bạn không cần quan tâm thời điểm tạo quảng cáo và thời điểm được FB chấp thuận quảng cáo nữa. Cụ thể hơn xíu nha, trước đây, nếu bạn tạo một mẩu quảng cáo lúc 22h và mức ngân sách cho ngày đó là 220k VND thì trong vòng 2 giờ đồng hồ (từ 22-24h hôm đó) FB sẽ tiêu cho bằng hết 220k của bạn và kết quả đem lại từ quảng cáo thực sự tệ hại. Còn bây giờ, chuyện đó không xảy ra nữa, nếu bạn có mẩu quảng cáo được chấp thuận lúc 22h, thì cho đến 24h cùng ngày, FB sẽ chỉ “cắn” hết tầm 20k thôi (ví dụ thôi nhé), như vậy sẽ tiết kiệm ngân sách quảng cáo hơn và kết quả mang lại cũng tốt hơn. Ngân sách cho việc quảng cáo theo Sơn là khoảng 200k – 600k mỗi ngày, tất nhiên là mức ban đầu là 200k, sau đó bạn tăng dần đều lên để giữ CTR và thu nhập trong AdSense luôn ở mức ổn định.

Mỗi ngày, bạn sẽ cần post tầm 6 – dưới 10 bài cho fanpage của bạn, những post này sẽ xen lẫn từ link đến website của bạn, rồi ảnh ọt các thứ các kiểu để tăng tương tác khi chạy quảng cáo. Sơn ví dụ như sau: 8 giờ sáng, bạn post một tấm ảnh, 10h thì post link đến bài viết số 1 trên blog, buổi trưa thì lại post ảnh, 14h post link đến bài viết số 2 trên blog, 16h lại tiếp tục up ảnh, 18h thì link với bài viết số 3, 20h post ảnh, 22h link đến bài viết số 4. Và việc post nhiều lần như vậy trong ngày cũng không quá khó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng hẹn giờ post của fanpage và lên lịch cho hàng loạt post trong ngày hôm đó.
Ví dụ về cách post bài nhé, điển hình như bạn sẽ chọn chủ đề là những thông tin liên quan đến một bộ phim đang hot, mình ví dụ series Mr. Robot (hè này có season 2). Vậy là bạn sẽ tạo một fanpage liên quan đến Mr. Robot, nhưng nhớ là nên thêm những cụm từ tương tự với “fan club” chẳng hạn để né vấn đề bản quyền. Đôi lúc Sơn sẽ cắt một cảnh trong phim ra và post lên fanpage dưới dạng câu hỏi ” Elliot đang làm gì vậy? Bạn có thấy những dòng lệnh anh ta đang gõ không. Tôi thì thực sự không thấy rõ lắm” (tất nhiên là post bằng ngôn ngữ của quốc gia mà bạn đang hướng tới nhé). Với dạng câu hỏi lập lờ như vậy, bạn sẽ kích thích việc fan trên page của bạn tương tác với bức ảnh đó, như like, rồi comment, điều đó thực sự sẽ khiến chi phí quảng cáo giảm xuống đáng kể, giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều. Đôi lúc thì Sơn lại upload một gallery ảnh hậu trường của Mr. Robot lên website, sau đó dẫn link này từ fanpage sang. Lúc khác thì Sơn lại post một URL dẫn đến website của Sơn, cho phép các fan xem những đoạn trailer hoặc một vài đoạn hấp dẫn trong phim. Mấu chốt của vấn đề là bạn phải tìm ra niche của riêng bạn, sau đó cung cấp những thông tin có giá trị khác nhau đến với fan của bạn, cứ như vậy dần dà thì website và fanpage FB sẽ kéo traffic cho nhau và đưa con số thu nhập trong AdSense tăng dần lên.

Rồi, như vậy là tạm ổn với khâu post bài lên fanpage, bây giờ là tới khâu chạy quảng cáo. Như đã nói bên trên, ngân sách theo ngày để chạy quảng cáo FB nên bắt đầu từ 200k, sau đó nâng dần lên 400, 500 rồi 600k để giữ thu nhập tốt với Adsense. Tất nhiên, bạn sẽ phải học rất nhiều thì mới có thể thành thạo việc sử dụng FB Ads, tuy nhiên, Sơn muốn chia sẻ ngay tại đây một vài mẹo nhỏ giúp bạn đẩy nhanh quá trình đó:

 • Theo Sơn thì bạn không nên upload quá 2 ảnh trong một chiến dịch quảng cáo, thường thì bạn chỉ cần 1 – 2 hình ảnh cho mỗi chiến dịch quảng cáo, sau đó bạn tiếp tục chọn ra bức ảnh mang lại lượng tương tác cao hơn và đầu tư nhiều ngân sách hơn vào nó.
 • Luôn sử dụng tiêu đề bài viết và hình ảnh thật hấp dẫn, khêu gợi trí tò mò cũng như đừng quên việc nhắc người dùng nên thực hiện một hành động cụ thể nào đó có lợi cho bạn. Ví dụ như bạn muốn các đối tượng thấy quảng cáo sẽ like fanpage của bạn, thì hãy thêm một vài từ ngữ để nhắc họ làm việc đó, ngay cả khi mẩu quảng cáo bạn tạo ra là để cho việc tăng like mà thôi.
 • Đừng bao giờ tạm ngưng một chiến dịch quảng cáo đang chạy tốt, nhất là những chiến dịch quảng cáo có những bức ảnh hấp dẫn và mang lại tương tác cao. Nếu bạn tạm ngưng một chiến dịch có hình ảnh đang mang lại tương tác tốt, thì CTR sẽ giảm, đồng thời mức giá cho mỗi lượt tương tác sẽ tăng lên đến chóng mặt khi bạn chạy lại. Thế nếu như bạn có một lỗi nhỏ cần chỉnh sửa trong mẩu quảng cáo ấy thì sao? Đừng lo, hãy tạo một mẩu quảng cáo với hình ảnh giống như vậy rồi sau đó hãy tạm ngưng (hoặc xóa) chiến dịch quảng cáo cũ.
 • Luôn chọn đối tượng mục tiêu của bạn thật rõ ràng thông qua các thông số như sở thích, tuổi tác,… Việc bạn chạy quảng cáo tăng like cho fanpage có thể rất rẻ nếu bạn chọn đúng đối tượng mục tiêu; còn không thì giá cả quảng cáo sẽ tăng cao đến choáng váng, đồng thời CTR sẽ thấp và fanpage của bạn sẽ không hề có like hay các loại tương tác khác.
 • Hãy luôn luôn chọn ngân sách cố định cho MỖI NGÀY và bid giá cho mỗi like (ở thời điểm ban đầu), nếu không bạn sẽ phải trả khá nhiều tiền cho FB mỗi ngày đó.
 • Nên chọn thời điểm bắt đầu quảng cáo là đầu ngày mới.
 • Nếu bạn cần sử dụng quảng cáo RHC thì hãy chạy nó ở một chiến dịch riêng, và chỉ chạy mình RHC mà thôi, đừng bao giờ trộn lẫn RHC với News Feed hay Mobile News Feed nhé.
 • Bạn cũng có thể cho hiển thị mẩu quảng cáo lên đồng thời cả FB và Instagram nếu muốn.
  09-04-2016 15-33-17

Và tùy theo mỗi người, mức giá cho mỗi lượt like fanpage có thể là từ 0.0x đến 0.00x USD (FB sẽ chỉ hiện 0.00 mà thôi). Nếu mà ai cũng mua like với 0.0x mỗi lượt thì chắc mặt anh Mark Zuckerberg sẽ méo xẹo như vầy nè 🙁

Trước khi kết thúc phần 3 ở đây, Sơn xin phép nhắc bạn hai lưu ý nhỏ:

 • Đừng bao giờ copy bài viết của người khác vào đăng lại lên website/blog của bạn, nếu bạn copy bài thì rất có khả năng sẽ bị Google khóa tài khoản AdSense và mất hết thu nhập. Hãy cố gắng viết lại bài của người khác, thêm thắt hình ảnh, video để tạo ra một bài viết hoàn toàn mới.
 • Dùng 1 đến 2 mẩu quảng cáo vuông trong phần nội dung bài viết, và 1 mẩu quảng cáo nữa đặt theo chiều dọc ở thanh bên (side bar) hoặc trên đầu (header).

Kỳ tới (phần 4 – hết): Lời kết và những điều lưu ý.

[seriesposts order=ASC show_date=0]

About Trần Ngọc Sơn

Tôi là một kẻ nghèo khó giữa thế giới rộng lớn này.

Check Also

Hacked

“Dân MMO” thường bị hack như thế nào?

Mùa thanh toán của AdSense (GA) cũng là mùa là các bạn hacker xấu hoạt …

Tâm sự về MMO và những câu chuyện liên quan

Cũng đã lâu rồi Sơn không có bài mới trên Hỏi Đáp MMO, hôm nay …

8
Leave a Reply

avatar
65535
2 Comment threads
6 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Trần Ngọc SơnDUYMr. Đăng Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
DUY
Guest

Còn vấn đề CPC khi visit từ FB chạy sang site có QC GA bị thấp thì khắc phục sao vậy anh Admin ơi :v :v

vì TOS của GA ko cho show hình vậy anh Admin đập chai có thể cho biết CPC hiện tại từ chạy FB Ads sang site có QC GA là bao nhiêu không ạ?

em cầm dầu ăn đợi anh trả lời :v

Mr. Đăng
Guest

Ồ, cách phát triển Fanpage theo kiểu này tuyệt cú mèo quá, ngắn gọn, dễ hiểu ;-)))
Cái này áp dụng hiệu quả luôn cho cả việc vừa kiếm tiền từ QC, vừa tăng lượng KH trực tiếp có nhu cầu mua sản phẩm tại website của mình luôn mà Sơn ha!
cám ơn ad.

error: Content is protected !!