Home / Kiếm tiền từ internet / Kiếm tiền từ blog / Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ Adsense và website (phần 2)

Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ Adsense và website (phần 2)

Ở kỳ trước, Sơn đã nói sơ qua về mô hình kiếm tiền trên internet từ bộ ba “Facebook Ads + Google Adsense + Website/Blog“, giúp các bạn có cái nhìn tổng thể về hình thức MMO này. Còn hôm nay, ở phần 2 trong loạt bài về kiếm tiền trên website/blog, Sơn xin phép hướng dẫn mọi người cách thiết lập một trang blog/website bằng cách sử dụng CMS WordPress (mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí). Như đã nhắc ở phần 1, chúng ta trước hết sẽ cần 1 VPS và 1 domain name (tên miền – domain). Domain và VPS là 2 thứ thiết yếu để một website có thể hoạt động trên internet. Bạn cũng có thể sử dụng shared hosting hay dedicated server để chạy blog, tuy nhiên với shared hosting thì bạn sẽ gặp phải khá nhiều hạn chế về tài nguyên phần cứng, còn với dedicated server thì chi phí quá đắt đỏ, cấu hình sử dụng cũng phức tạp và hoàn toàn không phù hợp với những bạn mới làm quen với blog. Để dễ hình dung, bạn có thể so sánh tương quan như sau: dedicated server chính là nhà nguyên căn, VPS chính là từng tầng trong ngôi nhà đó, và shared hosting là từng phòng trong ngôi nhà đó. Ứng với mỗi mức bạn sẽ có mức tài nguyên khác nhau. Đừng quên là bạn có thể mua VPS tại Linode và domain thì mua tại NameCheap nhé. Bạn chỉ cần có thẻ Visa/Master (debit hay credit đều được) hoặc một tài khoản Paypal là đã có thể sử dụng dịch vụ của 2 trang đó rồi. Giao diện đăng ký domain và VPS của NameCheap và Linode rất trực quan và dễ thao tác. Nếu không biết đăng ký thì bạn hoàn toàn có thể live chat với họ và nhờ nhân viên của công ty đó trợ giúp. Tất nhiên, họ sẽ sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, còn nếu bạn muốn được hỗ trợ bằng tiếng Việt thì có thể chuyển sang GoDaddy nha. Giá cả VPS và domain ở đây thì không dễ chịu xíu nào đâu, lại còn không được miễn phí dịch vụ ẩn thông tin nữa chứ. 

Sau khi đã có thông tin VPS và domain, bước kế tiếp là bạn cần phải biến VPS thành web server với đầy đủ các dịch vụ cần thiết (mySQL, nginx,…), với domain thì bạn trỏ nó về VPS bằng một bản ghi A (A record). Giờ Sơn sẽ hướng dẫn các bạn tạo A record trước. Giả sử bạn đã đăng ký thành công tên miền ở NameCheap thì bạn sẽ cần login vào NameCheap, bấm Domain Lists, bấm tiếp nút MANAGE đằng sau domain name bạn cần sửa đổi A record, kế tiếp bạn bấm tab Advanced DNS. Click tiếp nút Add New Record, loại record bạn chọn là A, Value bạn gõ IP của VPS vào rồi lưu lại cấu hình. Vậy là đã xong bước trỏ A record để domain liên kết với VPS.

NameCheap-A-record
Giao diện thêm bớt record cho domain tại NameCheap.

Bước kế tiếp và biến VPS thành web server, cách đơn giản nhất là sử dụng VPSSIM, một script đa năng và nhẹ nhàng giúp bạn quản lý VPS một cách rất thuận tiện. Để cài được VPSSIM thì VPS của bạn phải chạy hệ điều hành CentOS phiên bản 6.x hoặc 7.0, tất nhiên là nên dùng bản 64 bit để sau này có nâng cấp cấu hình VPS (nhất là khi mức RAM >4GB) thì sẽ không cần phải cài lại hệ điều hành. Trước tiên bạn cần chắc chắn là đã sở hữu một VPS trắng (chỉ có CentOS), sau đó tải Putty về để login kết nối SSH tới VPS và thực hiện cài VPSSIM theo hướng dẫn tại đây.

Putty-ssh
Kết nối với VPS chạy CentOS thông qua SSH bằng Putty.

Để cài WordPress lên VPS, bạn kết nối với VPS qua SSH bằng Putty, sau đó đăng nhập và gõ vpssim để gọi menu của VPSSIM lên. Kế tiếp các bạn ấn phím 1 (Add website & code) > Enter, nhấn tiếp phím 2 (Add website & WordPress code) > Enter. Bây giờ bạn gõ domain của bạn vào đây và nhấn Enter. Tiếp đó VPSSIM sẽ hỏi bạn có muốn tạo database cho website mới không, bạn ấn Y rồi Enter. Sau đó bạn copy lại thông tin database, thường sẽ có dạng như bên dưới:

Database auto created by VPSSIM for domain.com:
Database: domain_com_f0
User name: domaincomf0
Password: 77e9c11ac472cd369

VPSSIM-add-domain
Thêm domain và cài WordPress vào VPS thông qua VPSSIM.

Bây giờ bạn mở trình duyệt web lên, gõ domain của bạn vào, giao diện cài WordPress sẽ hiện ra, bạn chọn ngôn ngữ, click Next. Sau đó điền các thông tin về database mà bạn đã lưu ở bên trên, click Next lần nữa là sẽ đến giao diện thiết lập thông tin đăng nhập cho WordPress. Tại đây bạn điền tên blog, username của quản trị viên, mật khẩu, email và vậy là đã hoàn tất quá trình cài WordPress. Quá trình cài đặt WordPress sẽ đơn giản hơn nhiều nếu như bạn sử dụng shared hosting với Cpanel, chỉ cần click một lần là mọi thứ từ download, giải nén, tạo database đều được làm tự động hết. Tuy nhiên, chi phí bạn bần bỏ ra để có đủ tài nguyên cho blog hoạt động khi có lượng traffic lớn cũng sẽ ngang bằng (và có thể cao hơn) so với chi phí thuê VPS và tự cài mọi thứ. Lúc này, một VPS ngang tầm giá với gói shared hosting cao cấp đó sẽ có thể chịu được tải lớn hơn và có thể linh hoạt mở rộng tài nguyên với nền tảng đám mây hiện đại.

Để có mức thu nhập tốt với Adsense thì 2 yếu tố chính mà Sơn muốn các bạn chú ý tới đó là chất lượng traffic và chất lượng bài viết, kèm theo đó; một yếu tốt phụ nữa là CTR của Adsense. Vì Adsense là mạng quảng cáo CPC, vì vậy, CTR càng cao thì mức thu nhập của bạn cũng sẽ tỉ lệ thuận theo. Với lượng traffic chất lượng mà bạn mang đến blog từ FB Ads, sự khác biệt giữa CTR 5% và 7% có thể gây chênh thu nhập ở mức giữa 180 và 250 USD mỗi ngày. Vì thế, làm gì thì làm, mục tiêu của chúng ta là nâng CTR.

Vậy nâng CTR bằng cách nào? WordPress có một thư viện phong phú với hàng triệu theme khác nhau, mỗi theme lại có những đặc tính riêng biệt và có thể giúp tăng mức CTR của Adsense. Theo Sơn, mức CTR tốt là luôn trên 5%, và khi có một bài viết nào đó được lan truyền (viral) thì con số này có thể vượt quá 10%. Bạn có thể sử dụng Morning theme của WP Zoom hay Nexus theme.

Rất tiếc là theo TOS của Adsense, Sơn không thể gửi hình chụp bảng báo cáo thu nhập (có CTR) lên đây được, nhưng nếu bạn sử dụng các theme tăng CPTR (gọi chung là CTR theme) và plugin giúp hỗ trợ chèn quảng cáo Adsense, ví dụ như WP QUADS – Quick AdSense Reloaded thì CTR của bạn sẽ luôn ở mức lý tưởng.

Và thêm một điều nữa, theme WordPress của bạn phải hỗ trợ thật tốt giao diện mobile, đây chính là điểm quan trọng bạn cần phải quan tâm bởi vì ngày nay, mọi người đa số truy cập vào internet bằng các thiết bị di động (phổ biến nhất là thiết bị chạy Android, rồi tới iOS, Windows Phone,…). Nội dung blog và quảng cáo phải được thể hiện tốt trên di động thì mới thu hút độc giả ở lại và tăng doanh thu cho bạn được.

Kỳ tới (phần 3): Tạo fanpage Facebook và phát triển nó.

  1. Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ Adsense và website (phần 1)
  2. Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ Adsense và website (phần 2)
  3. Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ Adsense và website (phần 3)
  4. Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ Adsense và website (phần 4 - hết)

About Trần Ngọc Sơn

Tôi là một kẻ nghèo khó giữa thế giới rộng lớn này.

Check Also

Youtube coffee

Những thay đổi trong Chương trình Đối tác Youtube (YPP) nhằm bảo vệ nhà sáng tạo tốt hơn

Youtube vừa đăng tải một vài thay đổi trong Chương trình Đối tác YouTube, Hỏi …

chị Thơ Nguyễn

Vụ chị Thơ Nguyễn bị tố “rên phản cảm”, báo chí có quá GATO?

Xin chào mọi người, trong một vài ngày qua thì chắc hẳn các bạn cũng …

Leave a Reply

11 Comments on "Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ Adsense và website (phần 2)"

Notify of
avatar
65535
Sort by:   newest | oldest | most voted
error: Content is protected !!